Hướng Dẫn Cách Thu Âm Tại Phòng Thu

Cách thu âm tại phòng thu
Rate this post

Hiện nay nhu cầu thu âm không còn xa lạ đối với mọi người, nên việc các bạn đam mê ca hát tới phòng thu là đều rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt, với những bạn yêu thích, đam mê ca hát muốn thu âm bài hát để tham gia văn nghệ, lồng tiếng cho một đoạn phim ngắn hoặc đơn giản chỉ vì sở thích thì hãy đến ngay một phòng thu âm. Nhưng bạn đã thật sự biết cách thu âm đúng chưa? Hãy cùng M Talk hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm về cách thu âm tại phòng thu nhé.

Cách thu âm tại phòng thu âm

1. Tại sao thu âm không hay như hát karaoke

  • Vấn đề tâm lý: Với việc hát karaoke thì bạn sẽ có tinh thần thoải mái, cách luyến láy không được chỉnh sửa vui là chính còn bước vào phòng thu, nếu bạn thu âm lần đầu bạn sẽ cảm thấy áp lực, hát thật khó. Bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần và có thể phát hiện ra những lỗi mà mình mắc phải khi hát.

Lúc này thì những chỗ hát chưa tốt sẽ hiện ra rõ ràng và ta lại nhớ đến những chỗ hát dở nhiều hơn những chỗ hát hay. Có khi một bài thu âm, vì một chỗ hát chưa tốt mà ta cảm thấy chưa ưng với sản phẩm của mình. 

  • Tai nghe nhạc: Trong phòng thu luôn đảm bảo về cách âm, tránh va lẫn tạp âm, bạn chỉ có thể nhạc và giọng hát của mình qua chiếc tai nghe. Điều này đem đến sự khó khăn khi nghe nhạc và giọng hát qua loa âm thanh lớn.
  • Âm thanh của phòng thu khác âm thanh karaoke: Thiết bị của phòng thu là những thiết bị cao cấp, tạo ra độ chân thực cao nhất cho giọng hát và nhạc, phát  hiện được những lỗi nhỏ nhất. Còn karaoke âm thanh được mở lớn, tiếng hát nhiều để đánh lừa cảm giác của người hát và người nghe.

 2. Những lỗi hay gặp trong thu âm

  • Nhầm lời
  • Hụt hơi
  • Mất giọng
  • Hát không đúng nhịp
  • Hát sai cao độ (Chênh phô)

3. Khắc phục lỗi thường gặp trong thu âm

Cách hiệu quả nhất để khắc phục lỗi này đó chính là bạn phải tập luyện kỹ càng trước khi thu âm. Thu âm lần đầu không hề khó nhưng điều quan trọng phải đem đến cho khách hàng một sản phẩm hoàn chỉnh, mang dấu ấn riêng cho khách hàng.

cách thu âm tại phòng thu

Ngoài ra bạn hãy thật tập trung khi hát và tập lấy hơi thật sâu trước mỗi câu hát. Hơi thở bạn là yếu tố cơ bản nhất quyết định mọi điều của kĩ thuật thanh nhạc, ngoài ra khi thu âm tuyệt đối không di chuyển, cầm, rung micro trong quá trình thu âm.

Đặc biệt các bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và đừng quá lo lắng, hãy giữ tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào phòng thu âm.

4. Chỉnh sửa cho ra đời bản thu âm hoàn chỉnh.

Sau khi hoàn tất việc thu âm, kỹ thuật viên sẽ tiến hành chỉnh sửa lại những đoạn chưa đúng nhịp, chưa đúng cao độ. Thêm hiệu ứng để giọng hát hay hơn, phù hợp với bài hát sôi động hoặc trữ tình.

cách thu âm tại phòng thu

Tuy nhiên, người hát mới là yếu tố quan trọng nhất để cho ra đời sản phẩm có hay hay không. Tuy có đội ngũ kỹ thuật viên can thiệp vào để chỉnh sửa bài hát, nhưng nếu chỉnh sửa quá nhiều thì sẽ hoàn toàn đánh mất chất giọng của bạn.

Kết luận:

Thông qua bài viết trên, M Talk hy vọng bạn sẽ sở hữu cho mình những bản thu âm chất lượng và hoàn hảo nhất. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi, ngoài ra hãy theo dõi Phòng thu âm TPHCM MT để xem thêm các mẹo hay trong âm nhạc. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thu âm chuyên nghiệp tại phòng thu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn sớm nhất.

Trả lời